Hương Khê vận động được 1.9 tỷ đồng cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2014 - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
09:27 EDT Thứ tư, 04/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

TIN HOẠT ĐỘNG

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 344

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2580

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1988517

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Công tác xã hội

Hương Khê vận động được 1.9 tỷ đồng cho Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2014

Thứ năm - 13/03/2014 04:47
Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội CTĐ Việt Nam phát động đã trở thành hoạt động nhân đạo ý nghĩa vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê đã ban hành các văn bản chỉ đạo, giao Hội CTÐ huyện phối hợp MTTQ, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các đoàn thể cấp huyện triển khai phong trào, vận động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia. Chỉ đạo các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện phong trào, tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cấp quà tết và dự kiến mức trợ giúp để vận động cán bộ, hội viên, nhân dân và các tổ chức, cá nhân trợ giúp theo tinh thần cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Đồng thời, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng chỉ tiêu, tiến độ đề ra.
Mặc dù cuộc vận động diễn ra trong điều kiện tình hình kinh tế đất nước nói chung và huyện nhà nói riêng còn nhiều khó khăn, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sản xuất của nhân dân và các doanh nghiệp nhưng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2014 được duy trì và tăng hơn năm 2013 cả về số lượng và chất lượng, vượt chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Toàn huyện vận động được trên 1,9 tỷ đồng, trong đó: vận động trên địa bàn trên 900 triệu đồng, đã trực tiếp giúp đỡ cho trên 5000 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện vui tết, đón xuân, gói quà Tết của các đơn vị và các cá nhân gửi tặng các đối tượng không chỉ có giá trị về vật chất giúp đỡ gia đình khi năm hết tết đến, mà còn có giá trị tinh thần hết sức to lớn, khích lệ, động viên, giúp họ vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.


Ảnh: Trao thưởng các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào " Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" năm 2014 tại Hương Khê
          Trong quá trình triển khai cuộc vận động đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, thu được kết quả cao. Tiêu biểu như xã Phúc Trạch, xã Hương Xuân đã làm tốt công tác vận động doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con em làm ăn xa quê quyên góp, hỗ trợ người nghèo trên địa bàn vui tết, đón xuân và một số cơ quan triển khai và tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động như: Huyện ủy, Công an huyện, BQL rừng phòng hộ Ngàn Sâu, trường THPT Hương Khê, công ty Dược, Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Trong đó, đáng chú ý là công đoàn cơ quan Huyện ủy với phong trào “Ống tiền tiết kiệm” học tập và làm theo gương Bác, số tiền quyên góp được công đoàn đã tổ chức tặng quà cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Giáp Ngọ 2014 còn bộ lộ những tồn tại, hạn chế như: Công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng còn chưa thường xuyên; một số lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn còn thờ ơ, thiếu quan tâm đến việc giúp đỡ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam vui tết, đón xuân; hình thức vận động chưa sâu rộng, mới chỉ dừng lại ở việc vận động tại chỗ, trong dân là chính, chưa đa dạng được các hình thức kêu gọi, vận động sang các đối tượng khác ngoài địa bàn…
Vì vậy, để phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trong những năm tới đạt kết quả cao hơn, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ tập trung thực hiên một số nhiệm vụ sau:
1. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, sử dụng có hiệu quả hệ thống truyền thanh và truyền hình từ huyện đến cơ sở.
2. Các xã, thị trấn chủ động rà soát, đánh giá tình hình người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tránh để sót và cấp sai đối tượng. Đồng thời, có kế hoạch vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn tham gia và đa dạng hóa các hình thức kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua các hình thức như: “Ðêm giao lưu nối vòng tay nhân ái”, đốt lửa trại, ống gạo nghĩa tình; “Cặp bánh chưng xanh giúp người nghèo”; gửi thư ngỏ kèm theo danh sách các địa chỉ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, hoặc làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, các nhà chùa, tổ chức tôn giáo để vận động ủng hộ phong trào.
3.Kêu gọi các phòng, ban, ngành, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tích cực vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đơn vị mình tham gia hưởng ứng Cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, bằng nhiều hình thức cụ thể, thiết thực, như: Bệnh viện tổ chức “Bữa ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo dịp Tết”; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn; Huyện đoàn, các trường THCS, THPT có thể xây dựng phong trào “Ngày Chủ nhật vì bạn nghèo” bằng việc thành lập các nhóm thanh niên tình nguyện quyên góp sách, báo cũ và phế liệu không còn giá trị sử dụng bán lấy tiền giúp đỡ bạn nghèo, tặng sách, vở cho các em học sinh nghèo; các cơ quan vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan ủng hộ tối thiểu một ngày lương…
Tất cả những cách làm đó chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao, không chỉ mang lại niềm vui cho hàng triệu gia đình nghèo, nạn nhân da cam trong dịp Tết mà còn có ý nghĩa giáo dục to lớn đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân về truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”của dân tộc Việt Nam.
          4. Phải làm sao để nhân rộng và đa dạng hóa các loại hình vận động để phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội và không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tiền, hàng, mà cần có những hình thức giúp đỡ mang tính phát triển bền vững như trao tặng nhà tình thương, tặng bò sinh sản, tặng công cụ sản xuất, giống, phân bón,… lồng ghép với phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và triển khai.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức quan tâm đến việc chăm lo tết cho người nghèo. Học tập và làm theo tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta cũng quan tâm chăm lo tết cho người nghèo để tết cổ truyền của dân tộc ta càng tăng thêm ý nghĩa. Vì vậy, Hàng năm, cứ vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo - nét đẹp nhân văn truyền thống của đồng bào ta lại được phát huy cao độ, các hoạt động chăm lo tết được phát động khắp nơi để người nghèo có được cái tết ấm áp, trọn vẹn. Phong trào “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động đã triển khai được 15 năm và được các cấp các ngành, các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm và tổ chức Hội CTĐ các cấp tích cực hưởng ứng, thu được nhiều kết quả quan trọng, đưa lại niềm an ủi, động viên đối với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, nạn nhân chất độc da cam, trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội, được nhân dân ủng hộ, được Đảng và nhà nước ghi nhận và đánh giá cao. 

Tác giả bài viết: Nhung Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ