Diễn tập cứu hộ, cứu nạn và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm - Hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với người dân vùng lũ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
20:18 ICT Thứ hai, 02/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 759

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1472

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1987409

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Dự án

Diễn tập cứu hộ, cứu nạn và sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm - Hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với người dân vùng lũ huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Thứ sáu - 10/01/2014 15:35
Biến đổi khí hậu, mà trước hết là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng, là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (2007), Việt Nam là một trong năm nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH và nước biển dâng.
Miền trung nói chung và Hương Khê nói riêng cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, chỉ tính trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình hình thời tiết trên địa bàn huyện Hương Khê diễn biến hết sức phức tạp. Những hoạt động trong khuôn khổ Dự án "  Giảm thiểu rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng" do Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ đang thực hiện tại Hương Khê thực sự mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng lực phòng ngừa ứng phó thảm họa cho người dân.

Tháng 10/2010 trận lũ lịch sử đã nhấn chìm toàn huyện trong biển nước, lũ quét đã làm nhiều người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương, nhà cửa, cây cối, hoa màu, tài sản bị cuốn trôi, nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng. Lũ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên, cấu trúc xã hội, hạ tầng kỹ thuật và nền kinh tế huyện nhà. Tiếp đó rét đậm, rét hại kéo dài làm cho gia súc, gia cầm trên địa bàn chết hàng loạt; ít tháng sau hạn hán lại đe dọa mùa màng và cuộc sống của nhân dân, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến 45C0, Hương Khê luôn là điểm đỏ trên bản đồ Dự báo thời tiết,… Hậu quả của BĐKH đối với Hương Khê là nghiêm trọng và là một nguy cơ hiện hữu đối với mục tiêu xoá đói giảm nghèo và việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của huyện. Chính vì thế mà tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn huyện còn cao (gần 32%), thu nhập bình quân đầu người còn thấp, Hương Khê là một trong 62 huyện nghèo của nước ta.
Chia sẻ với những khó khăn của huyện Hương Khê và những người dân dễ bị tổn thương do BĐKH gây ra, Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã hỗ trợ Dự án Quản lý rủi ro, phòng ngừa thảm họa dựa vào cộng đồng cho nhân dân các tỉnh miền Trung, trong đó có 4 xã trọng điểm thiên tai trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Dựa án nhằm làm cho toàn bộ cư dân thuộc mọi thành phần ở các xã mục tiêu được nâng cao nhận thức về thảm họa và tầm quan trọng của việc phòng ngừa thảm họa. Trong khuôn khổ Dựa án, ngày 30/9/2013 Ban điều hành dự án tỉnh và UBND xã Lộc Yên đã phối hợp tổ chức Diễn tập cứu hộ, cứu nạn và sơ tán tại xã Lộc Yên, với 293 người tham gia; ngày 15/03/2013 tổ chức Diễn tập cứu hộ, cứu nạn và sơ tán dân tại xã Phúc Đồng có 323 người tham gia. Các cuộc diễn tập đã được tổ chức đúng thời điểm diễn ra 2 trận lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, 11.

Tình huống giả định là theo Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 10, 11 đang đi vào đất liền và tiếp tục di chuyển về hướng Tây, dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện, thực hiện Công điện khẩn của Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã chủ trì tổ chức cuộc họp khẩn cấp Ban Chỉ huy PCLB&TKCN xã để triển khai phương án ứng phó với bão khẩn cấp và lũ lớn. Thành phần tham dự gồm Đảng ủy, UBND, Ban PCLB&TKCN, các ban, ngành đoàn thể như công an, xã đội, văn hóa, Hội CTĐ, lực lượng TNXK Chữ thập đỏ xã, học sinh và giáo viên của trường tiểu học đóng trên địa bàn, cùng với người dân trong xã thực hiện. Mặc dù chỉ là các tình huống giả định song trong suốt quá trình diễn tập, các lực lượng tại địa phương đã thực hiện tốt các phương án cũng như công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán người, vật nuôi, tài sản, sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân.
 
Diễn tập "Phòng ngừa ứng phó thảm họa" tại xã Lộc Yên, huyện Hương Khê

Qua mỗi đợt diễn tập đã góp phần nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các xã, các ngành, đoàn thể, lực lượng ở xã trong việc ứng phó với bão khẩn cấp và lũ lớn; nâng cao vai trò tổ chức triển khai ứng phó, vai trò tham mưu của các ngành, đoàn thể ở địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn xã.

Đồng thời, các đợt diễn tập sẽ góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị, sẳn sàng ứng phó khi có bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lớn và sạt lở đất bờ sông xảy ra. Phát huy khả năng huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “bốn tại chỗ” cho công tác phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai của địa phương. Từ đó rút kinh nghiệm để bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó với bão, lũ lớn, chuẩn bị, trang bị cơ sở vật chất, để ứng phó hiệu quả với các tình huống xảy ra.

Sau mỗi đợt diễn tập lãnh đạo và nhân dân các xã đều đánh giá rất cao hoạt động rất thiết thực của Dự án đối với địa phương, càng đặc biệt hơn khi cả 2 cuộc Diễn tập lại diễn ra vào thời điểm 01 ngày trước khi bão số 10, số 11 ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Hương Khê gây mưa vừa, mưa to và rất to trên địa bàn. Vì vậy, 2 cuộc diễn tập tại xã Lộc Yên và xã Phúc Đồng đã cung cấp những kiến thức quan trong và sự chủ động cho chính quyền địa phương và người dân 2 xã nói trên trong quá trình phòng ngừa và ứng phó với bão, lũ góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Nhờ đó, mà trong 2 cơn bão số 10, số 11 xã Lộc Yên và xã Phúc Đồng không có thiệt hại về người, hạn chế được thiệt hại về tài sản, nhân dân chủ động di dời ra khỏi vùng nguy hiểm, có nguy cơ lũ quét và sạt lở, chủ động được nguồn lương thực, nước uống trong những ngày bị lũ cô lập; nhà cửa được chằng chống cẩn thận, đồ đạc, lương thực được cất giữ lên cao tránh lũ cuốn trôi,…
 
Những giá trị mà dự án nói chung và các đợt diễn tập nói riêng đã mang lại cho nhân dân các xã hưởng lợi trên địa bàn là vô cùng to lớn, đặc biệt là đối với một huyện miền núi nghèo trọng điểm thiên tai như Hương Khê, Dự án quản lý rủi ro, phòng ngừa thảm họa dựa vào cộng đồng lại càng có ý nghĩa hơn. Dựa án thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Những người dân nghèo, dễ bị tổn thương ở những vùng chịu nhiều tác động của Biến đôi khí hậu như Hương Khê đang cần lắm sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng xã hội và các tổ chức trong và ngoài nước để giúp bà con chủ động ứng phó với thiên tai, thảm họa, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tác giả bài viết: Tuyết Nhung ( Hội CTĐ Hương Khê)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ