Hiệu quả từ Dự án: Mô hình " Trường học an toàn" tại trường Tiểu học Đại Nài - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
21:33 ICT Thứ bảy, 04/12/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

TIN HOẠT ĐỘNG

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 121

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2021459

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Dự án

Hiệu quả từ Dự án: Mô hình " Trường học an toàn" tại trường Tiểu học Đại Nài

Thứ tư - 02/12/2015 15:03
Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án" Giảm thiểu rủi ro thảm họa khu vực đô thị" do Văn phòng Hỗ trợ thảm họa nước ngoài/ Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (OFDA/USAID) thông qua Hội Chữ thập đỏ Mỹ tài trợ. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tiến hành các hoạt động nhằm hỗ trợ Trường Tiểu học Đại Nài thực hiện xây dựng mô hình " Trường học an toàn". Hoạt động đã mang lại ý nghĩa thiết thực đối với giáo viên và học sinh nhà trường đồng thời được chính quyền địa phường, người dân và phụ huynh học sinh đánh giá cao. Đây cũng là nét mới trong các hoạt động của dự án tại khu vực đô thị so với khu vực nông thôn.
          Trường Tiểu học Đại Nài , thuộc Phường Đại Nài Thành phố Hà Tĩnh đã có một cơ ngơi khang trang bề thế với diện tích 8000­m2, gồm 15 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng với trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên trường nằm trong khu vực gần sông Rào Cái,  địa bàn Phường thấp trũng nễn có nguy cơ bị ngập lụt cao. Trường có dãy nhà cấp 4 gồm 4 phòng học đã xuống cấp, mái ngói quá cũ bị cong vênh gây dột khi có mưa vừa và to, tường đã bắt đầu có hiện tượng rạn nứt. Khu vệ sinh trường bố trí ngay gần cổng trường- phía trước dãy phòng học , quá tái so với nhu cầu,  mất thẩm mỹ cảnh quan, thường xuyên bị tắc nghẽn gây ô nhiễm môi trường và rủi ro các dịch bệnh có thể phát sinh từ nhà vệ sinh. Vì vậy việc xây dựng mô hình "an toàn trường học" có ý nghĩa quan trọng đối với nhà trường.
            Thành lập Ban quản lý thiên tai trường học (BQL)
          Để tăng cường hiệu quả trong hoạt động phòng chống thiên tai Ban quản lý thiên tai trường học được thành lập gồm các thành viên là: Ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh và Ban phòng chống Thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn của Phường. Các thành viên BQL được phân công cụ thể và có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ như: Xây dựng quy chế hoạt động cho ban quản lý, Đánh giá tình trạng an toàn của trường học, Lập Kế hoạch trường học an toàn, Thực hiện Kế hoạch với sự hỗ trợ của các bên liên quan.
       Tổ chức đào tạo và nâng cao năng lực quản lý thiên tai:
 
Tổ chức diễn tập với sự hỗ trợ của cán bộ chuyên môn để kiểm tra khả năng ứng phó với thiên tai tại trường học và xác định những điểm mạnh cần được phát huy, các điểm yếu cần được khắc phục hoặc cải thiện. Cập nhật Kế hoạch Trường học an toàn thường xuyên (tốt nhất là 6 tháng 1 lần),Tham gia và thực hiện các hoạt động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai do phòng giáo dục tổ chức
 
      Học sinh, thành viên BQL thiên tai, giáo viên có kiến thức về phòng ngừa thảm họa và Xây dựng an toàn trường học, kỹ năng về đánh giá an toàn trường học
       Ban quản lý Dự án tỉnh đã tiến hành 02 lớp tập huấn: Kiến thức về Phòng ngừa thảm họa và Xây dựng an toàn trường học cho cán bộ, giáo viên nhà trường nhằm phổ biến kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp giúp các trường học nâng cao năng lực phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thảm họa; cung cấp các công cụ để trường học đánh giá tình trạng an toàn của mình, từ đó xây dựng được Kế hoạch Trường học an toàn hơn trước thiên tai và biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho học sinh, giáo viên trong trường hợp xảy ra thiên tai. Sau đó giáo viên lồng ghép chương trình đã được tập huấn vào các giờ học ngoại khóa và kỹ năng sống của học sinh khối 4,5 của trường. Tiến hành 01 lớp tập huấn kỹ năng đánh giá an toàn trường học nhằm giúp BQL thiên tai của trường có khả năng tự đánh giá mức độ an toàn của trường mình.


Ảnh : Tập huấn kiến thức về PNTH cho cán bộ và giáo viên nhà trường
          Tiến hành đánh giá an toàn trường học và xây dựng kế hoạch an toàn trường học
          Bên cạnh kết quả đánh giá tình trang, đối tượng, khả năng, tình trang dễ bị tổn thương (VCA) của toàn Phường, Ban QLDA tỉnh hướng dẫn BQL thiên tai của Trường tiến hành hoạt động đánh giá an toàn trường học theo 3 nội dung: Cơ sở vật chất trường học an toàn, Quản lý thiên tai THAT va Giáo dục giảm nhe rủi ro thiên tai. Tại các nội dung đều đánh giá khả năng, tình trạng dễ bị tổn thương và rủi ro. Căn cứ kết quả đánh giá mức độ an toàn BQL thiên tai trường Tiểu học Đại Nài đã xây dựng được kế hoạch an toàn trường học cũng như kiến nghị đề xuất các hoạt động tiếp theo của Dự án.
          Hội thi tìm hiểu kiến thức Phòng ngừa thảm họa và an toàn trường học Tại hội thi
          Đến với hội thi các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết của mình về phòng tránh thiên tai thông qua việc trả lời các câu hỏi, qua các tiểu phẩm do các em sáng tác, đồng thời thể hiện kỹ năng tuyên truyền trong cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh. Hội thi đã tạo được sân chơi bổ ích cho các em học sinh, thông qua Hội thi các em đã khẳng định được mình trong công tác tuyên truyền vận động phòng tránh thiên tai, thảm họa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và nhân dân để mỗi người, mỗi gia đình nêu cao tinh thần chủ động phòng tránh thiên tai, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, nhằm giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra tại trường học và địa phương.
                                         
                                   Ảnh: Hội thi tìm hiểu kiến thức PNTH và Xây dựng trường học an toàn tại trường Tiểu học Đại Nài
      Hoạt động tiểu Dự án
          Căn cứ kết quả đánh giá và kiến nghị đề xuất từ phía nhà trường Ban QLDA và nhà tài trợ đã phê duyệt trang  bị hệ thống loa truyền thanh phục vụ công tác cảnh báo sớm và các hoạt động truyền thông tại trường, t rang bị mới 11 thùng rác đảm bảo vệ sinh môi trường trường học, Trang bị 162  áo phao cho học sinh và giáo viên nhà trường nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước khi có ngập lụt xẩy ra với tổng trị giá gần 80 triệu đồng; Hỗ trợ Xây dựng mới khu nhà vệ sinh dành cho học sinh  của trường Tiểu học Đại Nài với nguồn kinh phí 198 triệu (đối ứng của địa phương 285 triệu) , số người hưởng lợi trực tiếp là 470 và gián tiếp hơn 1200 người.
          Tiếng nói người hưởng lợi
          Cô Lê Thị Minh Phương - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Các hoạt động của Dự án tiến hành đã hỗ trợ nhà trường rất nhiều trong việc nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh đặc biệt giúp Ban giám hiệu nhà trường  nâng cao năng lực và hiệu quả trong công tác quản lý phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, tăng cường khả năng ứng phó của nhà trường trước những tác động của thiên tai lũ lụt trong thời gian tới".
          Cô Lê Thị Tú Anh- Tổng phụ trách Đội chia sẻ:" trước nhà trường chỉ có một loa truyền thanh cũ khi chuẩn bị ứng phó thiên tai loa chỉ cảnh báo được học sinh tại dãy nhà tầng phía trước, còn học sinh dãy nhà cấp 4 phía sau giáo viên phải chạy xuống từng lớp để thông báo. Bây giờ được Dự án trang bị hệ thống đầy đủ âm ly, loa truyền thành, phóng thanh.... vừa nâng cao hiệu quả cảnh báo sớm khi có thiên tai thảm họa vừa phục vụ các hoạt động truyền thông khác của trường"
      
    Bà Nguyễn Thị Tuyết phụ huynh học sinh lớp 4A nói:
"con gái tôi về nhà cứ líu lo kể chuyện về những kiến thức phòng ngừa thiên tai mà cháu được học ở trường mà ngay bản thân tôi nhiều cái cũng chưa nắm đượcViệc có nhà vệ sinh mới đảm bảo cũng là mong muốn từ lâu của phụ huynh học sinh nhưng cũng chưa thực hiện được, nay có dự án hỗ trợ tôi rất vui và yên tâm. Từ nay các cháu co khu vệ sinh mới sạch sẽ khang trang, đảm bảo vệ sinh mà cũng góp phần thay đổi cảnh quan của trường."
            Được biết tiếp theo thành công của Dự án " Giảm thiểu rủi ro thảm họa khu vực đô thị" Văn phòng hỗ trợ thảm họa nước ngoài/ Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (OFDA/USAID) tiếp tục tài trợ giai đoạn tiếp theo từ tháng 10/205 đến 3/2017 với tên gọi " Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại Miền Trung Việt Nam" tại 3 phường thuộc tình Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi với tổng giá trị viện trợ 303.279 USD.
              

Tác giả bài viết: Hồ Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: các hoạt, khu vực

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ