Một loại dự án cứu trợ phục hồi cho người dân sau lũ lụt cần được phát triển nhân rộng - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
20:23 ICT Thứ bảy, 04/12/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 95

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2021433

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Dự án

Một loại dự án cứu trợ phục hồi cho người dân sau lũ lụt cần được phát triển nhân rộng

Thứ sáu - 28/02/2014 08:14
Sau 2 đợt lũ lịch sử tháng 10 và 11/2010 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế,Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ra Lời kêu gọi các Hội Chữ thập đỏ quốc gia và các tổ chức quốc tế ủng hộ người dân bị thảm họa của thiên nhiên. Hưởng ứng Lời kêu gọi đó, các Hội Chữ thập đỏ Đức, Pháp, Hà Lan đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của người dân tại 2 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất là Hà Tĩnh và Quảng Bình để xây dựng và đề xuất dự án “Hỗ trợ phục hồi cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung Việt Nam”. Tháng 12/2010, dự án này đã được Cơ quan Viện trợ nhân đạo của Uỷ ban châu Âu (ECHO) đồng ý tài trợ với tổng kinh phí 696.344 Euro (tương đương 19 tỷ đồng). Thời gian thực hiện dự án 6 tháng, từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2011.
 
Mục tiêu và các hoạt động chính của dự án gồm: 11.500 hộ gia đình được hỗ trợ phục hồi sinh kế thông qua việc cấp phát thóc giống, phân bón, bò giống và tiền mặt; 4.000 hộ gia đình được cấp bình lọc nước và khoảng 4.000 học sinh ở các trường phổ thông và mẫu giáo được tiếp cận nước sạch thông qua việc lắp đặt bồn chứa nước ở các vị trí thuận lợi. Địa bàn thực hiện dự án tại 20 xã thuộc 6 huyện: Đức Thọ, Hương Khê, Hương Sơn (Hà Tĩnh) và Quảng Trạch, Lệ Thủy, Tuyên Hóa (Quảng Bình). Dự án do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các Hội Chữ thập đỏ Đức, Pháp và Hà Lan đồng thực hiện.
Sau 6 tháng triển khai, dự án đã hỗ trợ 14.271 hộ gia đình có thêm điều kiện phục hồi sinh kế, đạt 124% so với chỉ tiêu đề ra, bao gồm: 11.027 hộ được cấp phát hơn 102 tấn thóc giống và 482 tấn phân bón; 2.944 hộ được hỗ trợ tiền mặt (thấp nhất 600.000 đồng/hộ, cao nhất 1 triệu đồng/hộ); 300 hộ được cấp bò giống (tối đa 8 triệu đồng/con bò). Dự án đã cung cấp cho 4.000 hộ gia đình bình lọc nước inox 20 lít; lắp đặt 200 bồn chứa nước inox 2.000 lít tại các trường học phổ thông, lớp mẫu giáo, trạm y tế, nhà văn hóa thôn và trụ sở ủy ban nhân dân của 20 xã dự án. Với 200 bồn nước có tổng thể tích 400.000 lít có khả năng phục vụ khoảng 21.000 học sinh tại 72 điểm trường được tiếp cận với nước sạch ngay cả khi xảy ra lũ lụt sau này.
Qua đánh giá sau cấp phát các mặt hàng cứu trợ, ý kiến chung của người dân cũng như nhận xét của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân và Hội Chữ thập đỏ các cấp địa phương là: các mặt hàng cứu trợ phù hợp và rất cần thiết đối với người dân sau lũ lụt, giúp họ có thêm phương tiện, điều kiện để khôi phục sản xuất, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống; cách thức lựa chọn hộ hưởng nghiêm túc, công khai, dân chủ và công bằng, giúp cộng đồng tăng thêm tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái; các quy định và cách thức triển khai dự án chặt chẽ, khoa học, đảm bảo hàng cứu trợ đến tận tay hộ hưởng lợi.
Ngày 29/6/2011, tại thành phố Hà Tĩnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đức và Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án ECHO. Phát biểu tổng kết Hội nghị, ông Đoàn Văn Thái nhấn mạnh: (i)Dự án ECHO đã kết thúc đúng thời gian quy định, đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra; sự hỗ trợ của dự án rất thiết thực và có hiệu quả, đã giúp được một bộ phận người dân bị thiệt hại nặng do lũ lụt có thêm điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập, khôi phục những gì đã bị mất do thiên tai trước đó. (ii) Thông qua việc thực hiện dự án, năng lực cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ở các cấp được nâng lên rõ rệt, như: năng lực lập kế hoạch; năng lực tham mưu với lãnh đạo Hội và với cấp ủy đảng, chính quyền ở cấp địa phương; năng lực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và năng lực điều hành, quản lý dự án. Các quy định về quản lý tài chính kèm hệ thống biểu mẫu chặt chẽ là điều cần thiết nhằm đảm bảo tính minh bạch của dự án, đòi hỏi cán bộ Hội thường xuyên nâng cao kỹ năng và tính chuyên nghiệp. (iii) Thông qua các hoạt động của dự án, đặc biệt là cấp phát tiền mặt đã tạo nên một mô hình cứu trợ mới được người dân ủng hộ, phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng gia đình trong việc khắc phục hậu quả thiên tai.
Thông qua kết quả của dự án ECHO, có thể nêu ra một số bài học kinh nghiệm để các cấp Hội Chữ thập đỏ nghiên cứu vận dụng, phát triển và nhân rộng loại dự án này nhằm giúp đồng bào ta khắc phục hậu quả sau thiên tai:
Một là, cần có khảo sát đánh giá nhu cầu cứu trợ phục hồi của người dân để quyết định các mặt hàng phù hợp: Sau giai đoạn cứu trợ khẩn cấp, nhu cầu cơ bản của người dân vùng thiên tai chủ yếu là khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống. Mặt khác, ở những vùng khác nhau, nhu cầu khôi phục sản xuất cũng không giống nhau: vùng biển, ngư dân cần công cụ đánh bắt cá như thuyền, lưới; vùng đồng bằng cần thóc giống, phân bón; vùng núi cần giống hoa màu và phân bón. Có một nhu cầu phổ biến là hầu hết các hộ gia đình cần một khoản tiền mặt để mua sắm công cụ sản xuất, mua giống cây trồng, vật nuôi, sửa chữa nhà cửa,…. Một nhu cầu khác là được dùng nước sạch để uống, do các giếng nước bị vùi lấp hoặc hư hỏng. Trên cơ sở khảo sát và đánh giá nhu cầu, dự án ECHO đã lựa chọn các mặt hàng theo thứ tự sau đây để giúp người dân phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống: tiền mặt, phân bón, thóc giống, bò giống, bình lọc nước gia đình và bồn chứa nước tập thể.
Hai là, xác định tiêu chí chung và tiêu chí cụ thể loại hộ hưởng lợi tương ứng với từng mặt hàng cứu trợ như sau:
- Tiêu chí chung đối với các hộ hưởng lợi: (i) Các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ; (ii)Các hộ đã bị mất nguồn lương thực dự trữ hoặc trâu, bò; (iii) Các hộ có tên trong danh sách hộ nghèo hoặc cận nghèo; (iv) Các hộ bị mất phương tiện sinh kế; (v)Các hộ chưa nhận được sự hỗ trợ các mặt hàng từ các dự án quốc tế tương tự với các mặt hàng của dự án ECHO.Trong 5 tiêu chí này, cần ưu tiên hơn cho các hộ đang gặp một trong các hoàn cảnh như: phụ nữ mang thai hoặc cho con bú;có trẻ em dưới 5 tuổi;phụ nữ là chủ hộ; có người khuyết tật;có người già hoặc người đang ốm đau.
- Các tiêu chí cụ thể: Ngoài 5 tiêu chí chung, các hộ có thêm các tiêu chí phù hợp với từng loại hàng dưới đây:
Đối với hạng mục thóc giống, phân bón: Hộ có đất canh tác nhưng đã bị mưa lũ gây thiệt hại nặng hoặc mất trắng; có nhu cầu trồng lúa vào vụ hè thu 2011; không đủ giống lúa và/hoặc phân bón để gieo trồng.
+ Đối với hạng mục bò giống: Chăn nuôi bò là nguồn sinh kế của gia đình; có nhân lực/khả năng để chăn nuôi bò; việc hỗ trợ bò sẽ có tác động trực tiếp đến điều kiện sống của gia đình; hộ gia đình đồng ý nuôi bò và sẵn sàng cam kết bằng văn bản.
+ Đối với hạng mục tiền mặt: Hộ có đất canh tác, bị thiệt hại do lũ lụt và mất nguồn sinh kế.
+ Đối với hạng mục bình lọc nước: hộ gia đình chưa có nguồn nước sạch để dùng kể từ sau mưa lũ.
Ba là, phối hợp với trưởng thôn tiến hành họp dân bình xét hộ hưởng lợi đối với từng mặt hàng nhằm đảm bảo công khai, dân chủ và công bằng; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng xác định giống, cây con phù hợp tại địa phương.
Căn cứ tiêu chí chung, các tiêu chí cụ thể và chỉ tiêu phân bổ từng mặt hàng, Hội Chữ thập đỏ xã phối hợp với các trưởng thôn tổ chức họp bình xét và lập danh sách hộ hưởng lợi từng mặt hàng nhằm đảm bảo công khai và dân chủ dưới sự giám sát của Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh và cấp huyện (đại diện Trung ương Hội và Nhà tài trợ tham gia giám sát một số cuộc họp thôn). Danh sách hộ hưởng lợi của từng xã phải được Trung ương Hội và Nhà tài trợ kiểm tra thực tế ngẫu nhiên 10% tổng số hộ, nếu chưa đúng tiêu chí quy định phải tiến hành lựa chọn lại.
Việc lựa chọn và lập danh sách hộ hưởng lợi phải được tiến hành song song với xác định giống cây trồng, vật nuôi cụ thể nhằm đảm bảo sự phù hợp về nông hóa, thổ nhưỡng của từng xã hoặc từng huyện. Vì vậy, Hội Chữ thập đỏ địa phương cần làm việc và được tư vấn kỹ thuật của ngành Nông nghiệp về giống lúa, loại phân bón, giống bò, loại vắc xin cần tiêm phòng,…; dự án còn dành một khoản kinh phí để mời các chuyên gia ngành Nông nghiệp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho các chủ hộ hưởng lợi.
Bốn là, có kế hoạch mua và cấp phát hàng cứu trợ kịp thời: Do thời gian dự án ngắn, để đảm bảo mùa vụ và nhu cầu của người dân, cần lập kế hoạch mua sắm hàng hóa theo thứ tự ưu tiên như: cấp phát tiền mặt; bình lọc nước; thóc giống, phân bón; bồn chứa nước và bò giống.
Đối với dự án ECHO, do thời gian thực hiện chỉ có 6 tháng, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán (đã kết thúc gieo trồng vụ Đông – Xuân) nên thứ tự mua và cấp phát hàng được đặt ra như trên. Đặc biệt, việc cấp phát bò giống được thực hiện vào cuối dự án vì lúc đó, thời tiết ấm áp và việc tiêm phòng giống bò đã được kiểm tra đầy đủ.
Năm là, xây dựng và thực hiện hệ thống biểu mẫu chi tiết theo quy định của Nhà tài trợ phù hợp với luật pháp Việt Nam đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát tất cả các khâu từ lập danh sách hộ hưởng lợi đến việc cấp phát hàng cứu trợ và hậu kiểm.
Trên cơ sở quy định của Đoàn Hiệp hội Chữ thập đỏ - TLLĐ quốc tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, dự án ECHO đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống biểu mẫu, bao gồm các biểu mẫu quy định các hoạt động dự án như: “Biên bản họp thôn”; “Danh sách đối tượng hưởng lợi”; “Phiếu cấp phát tiền/hàng cứu trợ”; “Báo cáo cấp phát”; “Báo cáo rà soát đối tượng hưởng lợi”,… và các biểu mẫu về quản lý tài chính. Một số ý kiến cho rằng có quá nhiều biểu mẫu nhưng phần lớn ý kiến đồng ý với các biểu mẫu, vì dự án hướng dẫn càng rõ ràng, chi tiết, cán bộ Hội cơ sở càng dễ làm theo và đưa hoạt động của Hội đi vào nền nếp.
Một hoạt động quản lý dự án không thể thiếu được đó là kiểm tra và giám sát tất cả các khâu, từ việc họp thôn, kiểm tra 10% danh sách hộ hưởng lợi, kiểm tra cấp phát hàng cứu trợ, giám sát sau cấp phát,… được ban quản lý dự án các cấp thực hiện nghiêm túc. Thông qua các hoạt động này, Ban Quản lý dự án Trung ương và Ban Quản lý dự án tỉnh đã phát hiện và yêu cầu một số thôn lựa chọn lại một số hộ hưởng lợi hoặc yêu cầu các trưởng thôn cam kết không bắt buộc các hộ hưởng lợi phải chia số tiền hoặc hàng cứu trợ cho các hộ không có tên trong danh sách đã được bình xét và phê duyệt.
Tại Hội nghị tổng kết dự án ECHO cuối tháng 6/2011 vừa qua tại Hà Tĩnh, nhiều đại biểu đã nói lên thành công của dự án, trong đó nhấn mạnh rằng dự án không những giúp người dân phục hồi sinh kế sau lũ lụt mà còn giúp cộng đồng hiểu nhau và đoàn kết hơn; vị trí và uy tín của Chữ thập đỏ Việt Nam được nâng cao hơn. Điều đó được thể hiện là sau khi có Lời kêu gọi của Trung ương Hội về việc ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị thảm họa của động đất và sóng thần, chính những người dân vùng dự án lại là người đã hưởng ứng tích cực nhất, mặc dù họ vừa trải qua thảm họa kinh hoàng của 2 đợt lũ lịch sử cuối năm 2010.
Theo chuthapdo.org.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ