Hà Tĩnh: Mở rộng đối tượng, nâng cao chất lượng hiến máu tình nguyện - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
19:57 ICT Thứ hai, 02/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 724

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1437

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1987374

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Hiến máu nhân đạo

Hà Tĩnh: Mở rộng đối tượng, nâng cao chất lượng hiến máu tình nguyện

Thứ tư - 05/08/2015 16:59
Đó là phát biểu của Ông Hà Văn Châu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh trong khóa tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông, vận động HMTN cho đội ngũ tuyên truyền viên, tình nguyện viên do Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ Chữ thập đỏ và Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức tại thành phố Hà Tĩnh từ ngày 31/7 đến 01/8/2015 vừa qua.
 
                 

 
Khóa tập huấn tập hợp đông đảo các đối tượng tham gia


Những kết quả đáng khích lệ
 
Trong những năm vừa qua, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Hà Tĩnh đã có những chuyển biến tích cực và cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị tại địa phương. Tính đến thời điểm này, 100% các huyện/thị trấn/thành phố đã thành lập được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và hoạt động có hiệu quả.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã tiếp nhân được hơn 3.000 đơn vị máu, đạt 54% chỉ tiêu được giao. Nhiều ngày hội hiến máu lớn được tổ chức thành công về số lượng đơn vị máu cung cấp kịp thời trong dịp Hè, dịp Tết Nguyên Đán và mang lại hiệu quả truyền thông lớn trong tỉnh như: Lễ hội Xuân Hồng tiếp nhận được gần 700 đơn vị máu, tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu - 7/4” với hơn 500 đơn vị máu được tiếp nhận. Đặc biệt, chiến dịch "Những Giọt máu Hồng hè – 2015” đã được Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai mạnh mẽ tại các huyện như: Nghi Xuân, Can Lộc, TX.Hồng Lĩnh với hàng trăm đơn vị máu được tiếp nhận tại mỗi huyện/thị xã.  
 
         Để tiếp tục xây dựng, phát triển công tác hiến máu tình nguyện, năm 2014, địa phương đã thành lập được 14 Câu lạc bộ (CLB) hiến máu dự bị (Ngân hàng máu sống) tại các huyện/thị, các trường học, các bệnh viện và đoàn khối các cơ quan. Mỗi CLB có khoảng 100 – 150 tình nguyện viên do Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ quản lý. Các thành viên câu lạc bộ này đã nhiều lần có mặt kịp thời hiến máu cho bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp. Anh Phạm Hải – Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu dự bị thị trấn Phố - huyện Hương Sơn, tham gia lớp tập huấn cho biết: "Huyện Hương Sơn cách thành phố gần 100km lại là huyện miền núi, nhiều lần chứng kiến cảnh người bệnh vượt hàng trăm cây số đến bệnh viện nhưng không có máu để truyền, những người hiến máu nhiều lần như tôi cùng các anh em tại thị trấn quyết tâm thành lập CLB hiến máu dự bị để sẵn sàng tham gia hiến máu bất cứ lúc nào. Đến nay, đã có hàng chục lần anh em chúng tôi cùng nhau đi hiến máu khẩn cấp, thậm chí vào lúc nửa đêm”.
 
Mở rộng đối tượng tập huấn về hiến máu tình nguyện

Ông Hà Văn Châu chia sẻ: "Công tác hiến máu tình nguyện tại tỉnh Hà Tĩnh đến nay đã có những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, để làm tốt công tác nhân đạo này cần tập trung mở rộng đối tượng hiến máu để hoạt động thực sự phát triển bền vững”. Với mong muốn đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã lựa chọn đổi mới về đối tượng tham gia khóa tập huấn về kỹ năng truyền thông, vận động hiến máu tình nguyện. Đó là cán bộ các cơ quan, doanh nghiệp và các sở ban/ngành trên địa bàn tỉnh.

 
TS. Võ Đình Vinh trực tiếp tham gia giảng dạy tại khóa tập huấn 

Cùng đó, Ban tổ chức và các giảng viên đã lựa chọn nội dung bài giảng phù hợp, hình thức giảng phong phú giúp các học viên dễ nhớ, dễ hiểu tạo sự hào hứng trong mỗi giờ học tập. Các thông tin cơ bản về máu và an toàn truyền máu, lợi ích của việc hiến máu; xây dựng lực lượng hiến máu dự bị thực chất, hiệu quả và bền vững; tổ chức các hoạt động truyền thông trong vận động hiến máu tình nguyện, xây dựng lực lượng tình nguyện viên là những nội dung được các học viên rất quan tâm. Chị Lê Thị Bình (Liên đoàn Lao động tỉnh) tham dự lớp tập huấn cho biết "Tôi đã từng tham gia hiến máu 2 lần, nhưng nói đến công tác vận động hiến máu, tôi nghĩ rằng mình là "dân ngoại đạo” chỉ cần đi hiến máu là được. Khóa tập huấn cho tôi nhiều kỹ năng tuyên truyền vận động hiến máu và vận động hiến máu  cũng là trách nhiệm của mỗi học viên tham gia tập huấn”.


 
CN. Trương Thị Nguyệt - giảng viên khóa tập huấn cùng lớp học trao đổi nội dung kiến thức hữu ích về công tác tuyên truyền, vận động hiến máu
Nhiều ý kiến thắc mắc, đề xuất đã được các học viên sôi nổi nêu ra tại lớp tập huấn. Đặc biệt là việc đề xuất xây dựng, thành lập lực lượng tình nguyện viên vận động HMTN tại tỉnh được các bạn trẻ rất hào hứng và ủng hộ.

Các học viên nhiệt tình thảo luận trong phần chia sẻ kiến thức của CN. Nguyễn Thị Minh Huế
TS.Võ Đình Vinh – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN chia sẻ: "Tình nguyện viên là lực lượng quan trọng, đóng vai trò nòng cốt trong việc phát triển và duy trì hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, tại các địa phương có những đoàn viên, thanh niên tâm huyết, tích cực thì phong trào HMTN của địa phương hoàn toàn có thể phát triển lớn mạnh hơn”. TS. Vinh cũng khuyến khích tỉnh Hà Tĩnh nên thường xuyên tổ chức ngày hội hiến máu lớn cấp tỉnh, đặc biệt nên tiếp tục tham gia tổ chức "Hành trình Đỏ” những năm tiếp theo để có thêm kinh nghiệm cũng như tạo được chiến dịch truyền thông hiệu quả hơn
 
Các học viên nhận chứng chỉ sau khóa học


Sau lớp tập huấn, các học viên vui mừng khi được Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học, ông Hà Văn Châu phát biểu:"Lớp tập huấn rất cần thiết và có ý nghĩa đối với việc phát triển công tác HMTN cho địa phương, nhiều nội dung kiến thức hữu ích, căn bản đã đem lại cho học viên kỹ năng tốt trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN. Cầm trên tay những tấm giấy chứng nhận, tôi tin tưởng rằng các học viên sẽ cùng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh có trách nhiệm hơn trong công tác tuyên truyền, vận động, mở rộng đối tượng hiến máu, góp phần đưa công tác HMTN phát triển”.
 

Nguồn tin: www.nihbt.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ