Sức lan tỏa từ phong trào xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện ở thị xã Hồng Lĩnh - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
19:39 ICT Thứ hai, 02/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

TIN HOẠT ĐỘNG

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 699

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1412

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1987349

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Hiến máu nhân đạo

Sức lan tỏa từ phong trào xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện ở thị xã Hồng Lĩnh

Thứ hai - 13/01/2014 10:27
Hưởng ứng thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những người hiến máu tình nguyện (HMTN) ở thị xã Hồng Lĩnh luôn sẵn sàng hiến máu và hiến máu nhắc lại nhiều lần vì sự sống của người bệnh trong cơn nguy kịch. Nghĩa cử cao đẹp ấy đang ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trên mảnh đất núi Hồng tham gia.
                Trong những năm qua, lực lượng tuổi trẻ nói riêng và những người HMTN thị xã Hồng Lĩnh nói chung đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào HMTN. Hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thị xã đã tuyên truyền, vận động hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, sinh viên, chiến sỹ lượng lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đăng ký hiến máu. Riêng năm 2013, BCĐ HMTN thị xã tập trung cao cho công tác tuyên truyền, đưa các tin bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập huấn cho 85 cán bộ hội và tuyên truyền viên CTĐ các cấp, phát trên 2000 tờ rơi tuyên truyền, hỏi đáp về HMTN. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên năm 2013 đã có 245 người đăng ký tham gia hiến máu. Nếu như các năm trước lực lượng hiến máu chủ yếu là các bạn đoàn viên, thanh niên thì năm nay đã được xã hội hóa đầy đủ các thành phần, lứa  tuổi từ 18 - 60 tuổi đối với nam, 18 - 55 tuổi đối với nữ. Đặc biệt, tại Ngày hội HMTN nhiều đồng chí lãnh đạo Thị xã đến dự và hưởng ứng tham gia hiến máu như: đồng chí Hoàng Văn Quảng - Bí thư Thị ủy, Lê Văn Bình - Phó chủ tịch UBND Thị xã, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể cấp Thị, lãnh đạo Đảng ủy, UBND các phường, xã, vui mừng hơn là có nhiều người tuổi từ 55 - 60 vẫn xung phong đến đăng ký hiến máu như: bác Lê Hải Dương (60 tuổi) phường Đức Thuận, bác Trần Quốc Toản (55 tuổi) phường Nam Hồng… Những tình thần cao cả ấy đã góp phần tạo cho Ngày hội HMTN vốn đã có nghĩa lại càng có ý nghĩa hơn.
                                Đ/c Trần Ngọc Châu – Chủ tịch Hội CTĐ Thị xã Hồng Lĩnh đang tham gia hiến máu tại Ngày hội giọt máu hồng 2013
                  Anh Phan Văn Đường - thành viên CLB “Ngân hàng máu sống” 13 lần tham gia hiến máu, trong đó có 8 lần hiến máu trực tiếp cho bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện đa khoa Hồng Lĩnh, Quân khu 4 và bệnh viện Việt Nam - Ba Lan chia sẻ về việc làm của mình: “Từ khi còn là sinh viên, tôi đã không ít lần phải chứng kiến người nhà và nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch vì thiếu máu nên tôi thấu hiểu hơn ai hết ý nghĩa của việc làm này. Vì thế, tôi luôn sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé của mình để cứu chữa tính mạng người bệnh. Khi là sinh viên, tôi đã 7 lần hiến máu, trong đó có 4 lần hiến trực tiếp cho bệnh nhân. Nay là một cán bộ Đoàn, thành viên của CLB “Ngân hàng máu sống” tôi đã 6 lần hiến máu. Theo tôi nghĩ, vì không có lời nói nào bằng hành động cụ thể để các bạn trẻ tin tưởng và tự ý thức tham gia”. Từ những nghĩa cử cao đẹp ấy Anh luôn tích cực tham gia và vận động thanh niên, gia đình, người thân, bạn bè tham gia hiến máu và chính Anh đã trở thành một trong những thủ lĩnh của phong trào HMTN Thị xã.

Đ/c Hoàng Văn Quảng – Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh đang tham gia hiến máu tại Ngày hội giọt máu hồng 2013
                 Năm 2013 toàn Thị xã đã hiến được 155 đơn vị máu, trong đó 143 đơn vị được hiến tại Ngày hội HMTN, 12 đơn vị hiến trực tiếp tại các bệnh viện trong và ngoài Thị xã, đạt 103,3%, (so với chỉ tiêu tỉnh giao). Đặc biệt toàn Thị xã có 130 tình nguyện viên hiến máu nhắc lại nhiều lần (60 thành viên thuộc CLB Ngân hàng máu sống của Đoàn thanh niên Thị xã, 70 thành viên thuộc CLB hiến máu dự bị của Hội CTĐ Thị xã, ngoài tuổi đoàn. Trong đó nhiều người đã có 5 đến 13 lần HMTN như: anh Phan Văn Đường - Cán bộ Thị đoàn, anh Nguyễn Anh Tài - Bí thư Thị đoàn, thầy Nguyễn Thái Hà - Trường Trung cấp kỷ nghệ Hà Tĩnh, ông Đinh Văn Thiện - Chánh Thanh tra Thị xã, ông Nguyễn Hoà - Cán bộ trung tâm Y tế dự phòng, ông Trần Ngọc Châu - Chủ tịch Hội CTĐ Thị xã… Ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân trong công tác HMTN và vận động HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thị xã đã tôn vinh khen thưởng 4 tập thể, 6 cá nhân, Hội Chữ thập đỏ Thị xã khen thưởng 7 tập thể 7 cá nhân. Thông qua các hoạt động đã được sự hưởng ứng đồng tình của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, sinh viên, chiến sỹ lượng lượng vũ trang góp phần giáo dục tinh thần “tương thân, tương ái”, “mình vì mọi người” đồng thời nâng cao nhận thức cho toàn xã hội trong hoạt động đầy tính nhân đạo và nhân văn cao cả này. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng đã đem lại sự sống cho hàng trăm người bệnh kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho họ, đặc biệt là các bệnh nhân nguy kịch đang đứng giữa sự sống và cái chết như: ông Thái Văn Lạp - phường Đậu Liêu 2 đơn vị máu; ông Trịnh Hồng Sâm - phường Bắc Hồng 2 đơn vị; bà Nguyễn Thị Vượng - phường Nam Hồng 2 đơn vị; chị Nguyễn Thị Tâm - xã Thuận Lộc 2 đơn vị; chị Nguyễn Thị Liễu - phường Đức Thuận 2 đơn vị, cụ Nguyễn Thị Hợi, 82 tuổi xã Thuận Lộc 2 đơn vị…
Ông Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND Thị xã - Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN Thị xã Hồng Lĩnh cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ..”. Để phong trào HMTN thực sự đi vào chiều sâu, Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thị xã đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các phường, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mở rộng các thành phần, đối tượng tham gia hiến máu không chỉ dừng lại ở lực lượng thanh niên, sinh viên. Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, có sức lan tỏa lớn nên công tác HMTN ở Thị xã Hồng Lĩnh những năm gần đây diễn ra sâu rộng trong các địa phương, cơ quan, đoàn thể, các tổ chức xã hội và đã thu được kết quả ngoài mong đợi. Ngoài ra phải nói đến các CLB Ngân hàng máu sống, CLB Hiến máu dự bị đã hoạt động hết sức có hiệu quả, là lực lượng nòng cốt trong phong trào HMTN của Thị xã.
 
                 Một khi công tác HMTN đã được xã hội hóa, được lan tỏa rộng lớn trong nhân dân, với thông điệp “Sẻ giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, thì việc HMTN sẽ thuận lợi, sẽ được nhiều người hưởng ứng tích cực. Thời gian tới để phong trào HMTN phát triển sâu rộng hơn, có sự vào cuộc của cả thệ thống chính trị từ thị đến cơ sở, Ban Chỉ đạo vận động HMTN Thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, sinh viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào HMTN nhằm chia sẻ nỗi đau và cứu sống tính mạng cho nhiều người kém may mắn./.
 

Tác giả bài viết: Bài và ảnh : Ngọc Châu (CTĐ Thị xã Hồng Lĩnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hiến máu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ