Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Nhượng giúp hội viên thoát nghèo bằng “Sổ tiết kiệm từ thiện” - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
20:41 ICT Thứ hai, 02/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 801

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1514

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1987451

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Mô hình chữ thập đỏ

Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Nhượng giúp hội viên thoát nghèo bằng “Sổ tiết kiệm từ thiện”

Thứ năm - 09/01/2014 16:10
Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Nhượng trải qua 21 năm xây dựng và phát triển dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, của Hội Chữ thập đỏ cấp trên, sự quan tâm của chính quyền, các Ban ngành đoàn thể đã nỗ lực phấn đấu và có những đóng góp vào việc thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện góp phần xây dựng quê hương. Đặc biệt mô hình cho hội viên vay “ Sổ tiết kiệm từ thiện” của Hội Chữ thập đỏ xã đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên, tổ chức hỗ trợ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững được nhân dân và hội viên đánh giá cao và đang ngày càng được nhân rộng.
Cẩm Nhượng là xã bãi ngang ven biển, đất chật người đông, đa số phụ thuộc vào nghề đánh bắt hải sản, với diện tích tự nhiên gần 2km2, dân số 2.654 hộ, trên 10 ngàn nhân khẩu, trong đó có 10% đồng bào theo đạo công giáo và trên 200 phật tử. Cẩm Nhượng là một xã nơi đầu sóng ngọn gió, thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa bão, triều cường, 70 % người dân làm ngư nghiệp, số còn lại sản xuất muối, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và thu mua chế biến hải sản.Vùng đất trải qua hai cuộc kháng chiến tàn khốc, đã để lại nhiều di chứng tàn tật, từ đó cái đói nghèo cứ dai dẳng. Chính quyền và nhân dân xã nhà đã nổ lực phấn đấu đưa ngành nghề vào để tạo công ăn việc làm, tuy nhiên những năm gần đây do ảnh hưởng nặng nề của biến đồi khí hậu thời tiết không thuận lợi cho ngư nghiệp nên cái đói cái nghèo vẫn còn dai dẳng bám lấy người dân nơi đây.
Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Nhượng được thành lập từ năm 1993, từ chỗ chỉ có 50 hội viên đến nay tổ chức Hội đã có 1896 hội viên được tập hợp sinh hoạt tại 11/11 chi Hội trong toàn xã. Là một tổ chức xã hội thực hiện nhiệm vụ công tác nhân đạo từ thiện, thực hiện an sinh xã hội,  giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương, nhận thấy tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn cao. Hội Chữ thập đỏ xã đã tham mưu Cấp ủy Đảng, Chính quyền thành lập mô hình “ Sổ tiết kiệm từ thiện” cho hội viên nghèo vay vốn sản xuất kinh doanh từ nguồn quỹ nhân đạo và lấy Chi  Hội Chữ thập đỏ thôn Phúc Hải là một chi hội theo đạo Thiên chúa giáo làm mô hình điểm và giao cho ông Trần Thiện Khiêm – Chi hội trưởng CTĐ thôn Phúc Hải đi vận động tuyên truyền để mô hình đạt kết quả, được hội viên trong Chi hội ủng hộ. Bước đầu cũng đã vận động được 10.000.000 đồng  cho quỹ nhân đạo của thôn và cho  5 hội viên của chi Hội vay 5 sổ tiết kiệm ( mỗi sổ trị giá 2000.000 đồng).

                                                                                               Mẫu " Sổ tiết kiệm từ thiện "

 Nhân rộng mô hình.
 
Nhận thấy mô hình hoạt động hoạt động tại chi Hội Phúc Hải hiệu quả và đạt kết quả cao thường trực Hội tổ chức hộp các chi Hội  để chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra toàn xã. Tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên nghèo sừ dụng “ Sổ tiết kiệm từ thiện” (2.000.000 đồng/ sổ), sáng xuống chợ cá Cồn Gò nơi thuyền đi biển về để thu mua cá ruốc về phơi, chiều lại mang ra chợ bán, có lãi từ 50 – 100.000 đồng. Từ đó vừa có công ăn việc làm vừa có thêm thu nhập nên hội viên động viên nhau nhân rộng mô hình, từ năm 2012 toàn xã đã có 86 hộ thoát nghèo nhờ mô hình “ Sổ tiết kiệm từ thiện” của Hội CTĐ xã Cẩm Nhượng. Điển hình như ông Bùi Quang Song ở thôn Lâm Hoãn đã thoát nghèo, nay là Chi hội trưởng CTĐ thôn Phúc Hải, ông được bầu sau khi sát nhập thôn theo chủ trương xây dựng nông thôn mới, hay như gia đình chị Hoàng Thi Sơn – thôn Xuân Bắc, chị Phạm Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Khương ở thôn Xuân Nam cùng nhiều hội viên ở các chi hội khác.

                                          Chị Nguyễn Thị Vân chi Hội thôn Chùa  thoát nghèo nhờ " sổ tiết kiệm từ thiên" sản xuất kinh doanh chế biến mực xuất 

          Năm 2013 toàn xã đang thực hiện sổ tiết kiệm từ thiện, đã có 62 hộ thoát nghèo theo tiêu chí giám hộ nghèo, cụ thể như gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, chị Nguyễn Thị Vân, chị Nguyễn Thị Thành ở thôn Chùa, gia đình anh Nguyễn Viết Ngãi, anh Trần Văn Thắng, anh Trần Văn Liễu ở thôn Liên Thành, Anh Nguyễn Văn Lợi, anh Ngô Văn Tiến và một số hội viên của các Chi hội trong xã. Năm 2013 ngoài việc xây dựng quỹ hội và phát triển hội viên hiên nay 11/11 Chi hội trong toàn xã đã có số quỹ hội từ 8000.0000 – 15.000.000 đồng đễ sẵn lòng giúp nhau xóa đói giảm nghèo, khi tối lữa tắt đèn cũng như lúc rủi ro hoạn nạn. Ông Bùi Văn Bốn , chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát biểu tại chuyến thăm và làm việc với Hội Chữ thập đỏ xã Cẩm Nhượng : “ đồng chí đánh giá cao hiệu quả thiết thực và ý nghĩa của  mô hình “ sổ tiết kiệm từ thiện”  không chỉ giúp hội viên thoát nghèo bền vững mà còn gắn kết hội viên với Hội, phát triển nguồn lực của Hội, đồng thời sẽ từ từ nhân rộng mô hình khắp toàn tỉnh
Mô hình “Sổ tiết kiệm từ thiện” được Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, các cấp các ngành và đặc biệt cán bộ hội viên CTĐ xã Cẩm Nhượng ghi nhận và đánh giá rất cao. Hội phấn đấu trong năm tới tiếp tục ứng dụng nâng cao chất lượng mô hình cũ, đồng thời tìm tòi sáng tạo thêm nhiều mô hình mới để có thể nâng cao hơn nữa con số hội viên thoát nghèo.Chính vì thế Hội CTĐ xã CẩmNhượng luôn là một tổ chức xã hội làm công tác nhân đạo từ thiện đi tiên phong hàng đầu của Hội  Chữ thập đỏ  huyện Cẩm Xuyên nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Tác giả bài viết: Hồ Hương - Đức Bé

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ