Dự án Trồng rừng ngập mặn: Xây dựng “lá chắn” vùng ven biển xã Cẩm Dương – Cẩm Xuyên – Hà Tỉnh - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
07:44 EDT Thứ tư, 04/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

TIN HOẠT ĐỘNG

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 184

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1988357

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Phòng ngừa ứng phó thảm họa

Dự án Trồng rừng ngập mặn: Xây dựng “lá chắn” vùng ven biển xã Cẩm Dương – Cẩm Xuyên – Hà Tỉnh

Thứ bảy - 04/01/2014 06:11
Là một tỉnh ven biển, lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam, với đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc, nên thời tiết, khí hậu ở Hà Tĩnh rất khắc nghiệt..
Những năm gần đâydo ảnh hưởng  của biến đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai liên tiếp xẩy ra  gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Vì vậy Hà Tĩnh đặc biệt là những vùng ven biển, hàng năm  người dân thường xuyên phải gánh chịu bão tố, triều cường hết sức nghiên trọng. Với mục tiêu lớn nhất là hỗ trợ các xã ven biển, ven sông trồng rừng để chắn sóng bảo vệ đê biển, đê sông, phòng chống giảm nhẹ thiên tai; cải thiện môi trường sinh thái, tăng sự bồi lắng phù sa, ổn định diện tích đất để phát triển kinh tế; tạo công ăn việc làm cho người lao động, nhất là người nghèo; nâng cao kiến thức về phòng ngừa, ứng phó thảm họa và bảo vệ rừng cho cộng đồng, được sự hổ trợ của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản và Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Tỉnh đã triển khai trồng rừng ngập mặn ở xa ven biển  Cẩm Dương ( Cẩm Xuyên).
Đây là khu vực có diện tích 5 hecta đất trống ven biển Cẩm Dương đã được người dân phủ kín bằng 18 nghìn cây keo - một loài cây phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết ven biển và có tác dụng tốt trong việc chắn gió bão giúp phòng ngừa thiên tai. Được tập huấn các kiến thức về bảo vệ môi trường, về trồng rừng và quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ người dân xã Cẩm Dương thấy rõ tác hại của nước biển dâng  nên hết sức tích cực  trong bảo vệ môi trường.  Trước khi tiến hành trồng rừng, các cán bộ trong ban điều hành dự án của Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng với cán bộ Chữ thập đỏ huyện đã khảo sát diện tích rừng trồng, phân lô giải thửa, lựa chọn đơn vị cung ứng cây giống và khoán trực tiếp đến các hộ dân, đồng thời tổ chức tập huấn tại chỗ và mở các lớp tập huấn để người lao động trồng thẳng hàng, đúng kỹ thuật, đúng mùa vụ, chăm sóc đúng cách để bảo đảm cây sinh trưởng phát triển tốt.  Đến nay cánh RNM đã trở thành “lá phổi” bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời là “lá chắn” trong phòng chống thiên tai, bão lũ, bảo vệ đê điều, đời sống và sản xuất của nhân dân vùng ven biển nơi đây.
Mặc dù chưa phủ kín được hết số diện tích đất trống ven biển của xã Cẩm Dương nhưng những hoạt động đầy ý nghĩa và hết sức thiết thực của hội chữ thập đỏ đã góp phần tạo động lực, cách làm giúp chính quyền địa phương và nhân dân tiếp tục  phủ kín diện tích còn lại. Hình thành nên “bức tường xanh” bảo vệ làng xã tránh các thiệt hại về người và của mỗi khi lụt bão, triều cường xảy ra. Những hoạt động này vừa là hưởng ứng chiến lược Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa góp phần thay đổi trọng tâm từ ứng phó thảm hoạ sang chủ động giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu gây ra. Các hoạt động của dự án và báo cáo VCA cũng góp phần cùng Chính quyền các cấp xây dựng nông thôn mới, đồng thời làm thay đổi thói quen, hành vi của cộng đồng trong việc ứng phó với thảm hoạ: người dân đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với tiên tai ngay tại nhà, chủ động lương thực, xây nhà kiên cố, chằng chống nhà cửa trước mùa thiên tai. Đối với Rừng ngập mặn mang lại nguồn lợi thuỷ hải sản và bảo vệ đê biển rất có hiệu quả nên việc tuyên truyền người dân tham gia trồng và bảo vệ rừng người dân nhiệt tình tham gia trong sản xuất, người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả về số lượng.
Trong chuyến về khảo sát hoạt động trồng rừng ngập măn ở  Cẩm Dương đồng chí Bùi Văn Bốn – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nói “Về tham gia trồng rừng cùng nhân dân nơi đây mới thấy dự án mang lại ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta. Cái được lơn nhất là người dân nhận thức được ý nghĩa của RNM và tích cực chủ động tham gia trồng rừng, phòng ngừa thiên tai thảm họa.  Đối với diện tích RNM đã trồng cần thường xuyên duy trì tổ bảo vệ, tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ, không để các hành vi xâm phạm làm ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển của rừng;. Hội Chữ thập đỏ tỉnh và ban điều hành dự án sẽ tiếp tục rà soát diện tích bãi bồi của các huyện có tuyến đê biển, đê sông xung yếu để có kế hoạch trồng rừng kịp thời nhằm giảm sức tàn phá của sóng biển, không để thiên nhiên đe dọa cuộc sống của người dân tỉnh nhà.
 
Màu xanh của những cánh rừng phòng hộ ven biển Cẩm Xuyênđang dần được phủ kín. Điều đó đồng nghĩa với việc “bức tường xanh” chắn cát, chắn gió bảo vệ đê biển, hạn chế xâm nhập mặn góp phần cải thiện môi trường sinh thái của chúng ta đang hoàn thiện hơn. Và từ đó người dân sẽ an tâm sản xuất phát triển kinh tế xã hội. Việc trồng, chăm sóc, bảo vệ các cánh rừng phòng hộ,rừng ngập mặn ven biển không phải là việc làm ngày một ngày hai mà là cả một quá trình lâu dài, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư

Tác giả bài viết: Hồ Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ