Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh: “Phát huy công tác vận động quần chúng tạo nền tảng cho các hoạt động nhân đạo hiệu quả” - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
19:53 ICT Thứ bảy, 04/12/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

TIN HOẠT ĐỘNG

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 81

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 612

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2021419

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Truyền thông và phát triển nguồn lực

Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh: “Phát huy công tác vận động quần chúng tạo nền tảng cho các hoạt động nhân đạo hiệu quả”

Thứ tư - 10/12/2014 10:42
Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo, xác định công tác nhân đạo là một bộ phận trong công tác dân vận của Đảng, Nhà nước, không chỉ góp phần trợ giúp trực tiếp những người có hoàn cảnh khó khăn mà còn giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc ta cho các thế hệ mai sau. Trong chặng đường 35 năm hình thành và phát triển Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật, các nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong đó các cấp Hội thường xuyên chủ trọng đến công tác Dân vận, “Dân vận khéo” để tập hợp, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các lực lượng xã hội nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và là Chủ tịch danh dự của Hội: “Cán bộ, hội viên phải xuất phát từ tình yêu thương Nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Những năm qua, các cấp hội thường xuyên quan tâm đến việc đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và của tổ chức Hội đến tận cán bộ, đoàn viên hội viên, thanh thiếu niên, người tình nguyện Chữ thập đỏ và các tầng lớp Nhân dân, nhất là các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ công tác dân vận trong hoạt động Chữ thập đỏ. Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Thông qua các hình thức phong phú như mở các lớp tập huấn, hội nghị, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, hội họp của hội… Tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các hoạt động của Hội. Phát hiện, bồi dưỡng kỹ năng vận động quần chúng cho những người có uy tín trong các cấp Hội, tạo điều kiện để họ tham gia tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân.
Cuối năm 1978, sau những trận bão, lụt lớn gây thiệt hại to lớn, nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân Nghệ Tĩnh; được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban nhân dân Nghệ Tĩnh quyết định thành lập Ban Vận động Hội Chữ thập đỏ Nghệ Tĩnh. Ngày 14/8/1979 Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ nhất được tổ chức. Kể từ khi được thành lập cho đến nay các cấp Hội đã phát động được nhiều phong trào nhân đạo, phong trào Chữ thập đỏ, nổi bật như: Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc Da cam/ Dioxin, "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, "Ngân hàng bò” trong Chương trình hướng về các huyện nghèo, xã biên giới, xây dựng nông thôn mới; Chương trình “Hành trình đỏ - kết nối dòng máu Việt” đã giúp đỡ cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống cộng đồng. Phong trào giúp đỡ nhau khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt hằng năm được cá cấp Hội thực hiện có hiệu quả; phong trào xóa nhà tranh tre dột nát, phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện tích cực, hàng năm vận động quyên góp từ 6 đến 8 tỷ đồng xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn.
Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các ban ngành liên quan, Ủy ban mặt trận Tổ quốc, ngành Lao động Thương binh - Xã hội, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ đội Biên phòng tổ chức các hoạt động nhân đạo, các hoạt động Chữ thập đỏ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị hiệu quả, thiết thực. Các cấp Hội đã kêu gọi và tiếp nhận được nhiều dự án cứu trợ nhân đạo và phòng ngừa ứng phó thảm họa, nâng cao năng lực cộng đồng thông qua sự giúp đỡ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước với tổng giá trị hàng năm tiếp nhận từ 3 – 5 tỷ đồng… Qua việc thực hiện dự án, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp hội, cùng với phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, nhất là trong công tác tiếp nhận, quản lý cấp phát tiền, hàng cứu trợ và thực hiện các dự án, nên các cấp hội đã tạo được mối quan hệ tin cậy với các đối tác như: Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, Hà Lan, Hoa Kỳ và cộng đồng Châu Âu...được Trung ương Hội, cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao, được nhà tài trợ đồng tình, đồng thuận, tín nhiệm.
Trải qua 35 năm xây dựng, đến nay toàn tỉnh có 12/12 đơn vị hành chính có tổ chức Hội cấp huyện, thành, thị, 262/262 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội. Toàn tỉnh có 343 hội cơ sở với 104.585 hội viên, 121.511 thanh thiếu niên và 11.438 tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Cấp hội thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp vững mạnh, Hệ thống tổ chức các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở không ngừng được xây dựng, củng cố và phát triển. Năm 2014, các cấp hội tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, phát triển cơ sở Hội, phát triển hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, thành lập tổ chức Hội ở Trường cao đẳng Y tế, Trường Đại học Hà Tĩnh; tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông báo kết luận 300-TB/TU, ngày 27/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng nhận thức về vai trò, vị trí Hội Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, hòa bình hữu nghị, chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức ở các địa phương, trong các cơ quan, đơn vị. Hội Chữ thập đỏ các cấp có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên; đa dạng hoá các hình thức tập hợp Nhân dân, hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở, phù hợp với trình độ dân trí và đặc điểm, tình hình cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Làm tham mưu và nòng cốt trong việc nắm bắt dư luận xã hội, dự báo diễn biến về tư tưởng, tâm trạng của các tầng lớp Nhân dân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để tạp hợp, phản ánh và giải quyết kịp thời các vấn đề mới nảy sinh có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Các cấp Hội phát huy dân chủ, năng lực trí tuệ, ý thức trách nhiệm trong thực hiện giám sát xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.
Với những kết quả và thành tích đã đạt được, 35 năm qua, các cấp Hội đã được Đảng, Nhà nước, Trung ương và tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó: Năm 1996 tỉnh Hội được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba. Năm 2006, tỉnh Hội được tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hội qua các thời kỳ được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước như huân chương lao động hạng nhì, hạng ba, bằng khen thủ tướng Chính phủ… Tổ chức Hội các cấp và cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được các bộ, ngành và cấp ủy chính quyền tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.
 Bước vào thời kỳ mới với nhiều thời cơ và thách thức, để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Hội và hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng, Hội Chữ thập đỏ các cấp cần quan tâm thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
1. Tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy Đảng triển khai, tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo, từ thiện nhất là Chỉ thị  số 43-CT/TW, ngày 08/6/2010 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam", chú trọng phát triển tổ chức hội, hội viên trong các cơ quan, đơn vị. Các cấp chính quyền thể chế hóa và chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, có kết quả các nội dung về công tác nhân đạo và hoạt động Hội Chữ thập đỏ được quy định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ; tăng cường quản lý nhà nước, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan trong hoạt động của Hội Chữ thập đỏ.  
2. Nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội, các cơ quan chuyên trách Hội theo hướng cơ quan làm công tác vận động quần chúng có tính khoa học, nghiệp vụ cao, đủ khả năng chỉ đạo, quản lý, điều hành theo chức năng, nhiệm vụ của Hội. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tuyên truyền giáo dục lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên. Cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, người tình nguyện Chữ thập đỏ phải hiểu Dân, gương mẫu, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm để Nhân dân tin tưởng, noi theo. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ về phương pháp công tác dân vận trong hoạt động Chữ thập đỏ. Phát hiện, bồi dưỡng kỹ năng vận động quần chúng cho những người có uy tín trong các cấp Hội, tạo điều kiện để họ tham gia tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội đến với mọi người Dân.
3. Chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, các đoàn thể nhân dân trong quán trình triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội. Tổ chức thực hiện tốt phong trào “Tết Vì người nghèo và nạn nhân độc da cam năm 2015”. Triển khai sâu rộng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Làm tốt công tác tham gia chăm sóc sức khỏe Nhân dân dựa vào cộng đồng, tuyên truyền vận động thực hiện phong trào hiến máu nhân đạo, thực hiện có hiệu quả hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa thiên tai… Đẩy mạnh tuyên truyền các giá trị nhân đạo, truyền thống nhân ái, tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong các hoạt động của Hội; nhân rộng các mô hình công tác xã hội nhân đạo tại địa phương, cơ quan, đơn vị.
4. Phát triển quan hệ đối ngoại hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để tranh thủ các nguồn lực trước mắt, lâu dài đảm bảo cho hoạt động nhân đạo, từ thiện được tiến hành một cách kịp thời, hiệu quả. Làm cầu nối và là chỗ dựa tin cậy với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.
Kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt nam và 35 năm ra đời và phát triển Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh trong không khí đoàn kết, phấn khởi, vì sự nghiệp nhân đạo cao cả. Tin tưởng rằng, với tinh thần và khí thế mới cũng như việc vận dụng một cách linh hoạt phương pháp công tác dân vận, vận động quần chúng, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp và phong trào Chữ thập đỏ Hà Tĩnh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều kết quả và thành tích quan trọng, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần cùng toàn đảng, toàn dân thực hiện ngày càng có hiệu quả các mục tiêu an sinh xã hội của tỉnh nhà.                                                                                                                           t

Tác giả bài viết: Trần Văn Kỳ (Phó Ban dân vận Tỉnh ủy)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ