Hội Chữ thập đỏ huyện Đức thọ : Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
12:17 ICT Thứ hai, 25/10/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 81

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2297

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2011711

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Truyền thông và phát triển nguồn lực

Hội Chữ thập đỏ huyện Đức thọ : Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo

Thứ sáu - 12/12/2014 10:11
Hội Chữ thập đỏ Huyện Đức Thọ là tổ chức nhân đạo, từ thiện trên quê hương Đồng chí Trần Phú cố Tổng Bí Thư đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trải qua 24 năm xây dựng và trưởng thành, Hội đã cống hiến, đạo lý "Thương người như thể thương thân" của người dân Đức Thọ càng được thể hiện rõ qua những hoạt động.
Huyện Đức Thọ có diện tích (20.904 ha), dân số 125.260 người. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Với 27 xã, một thị trấn, là huyện thuần nông, độc canh cây lúa nên đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Theo tiêu chí Nghị quyết 30a của Chính phủ, tỷ lệ  hộ đói nghèo còn cao, đối tượng dễ bị tổn thương còn nhiều, đặc biệt là nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai, thảm họa. Hàng năm huyện Đức Thọ phải chịu nhiều cơn bão đổ bộ, gây mưa lũ  lụt thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Với vai trò trách nhiệm Hội Chữ thập đỏ huyện đã nêu cao tinh thần, phấn đấu không ngừng, chăm lo trợ giúp các đối tượng khó khăn trong xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận, ổn định đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở cơ sở; đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.   
Trong những năm gần đây, các lĩnh vực cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo được hội  luôn quan tâm. Các phong trào “Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, trao học bổng... luôn được chú trọng.
Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngày càng được nâng lên, các cấp hội phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền kiến thức phòng bệnh và khám, cấp thuốc miễn phí, mổ mắt nhân đạo cho hàng trăm lượt người; trang bị kiến thức sơ, cấp cứu cho cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cơ sở. Đặc biệt, công tác hiến máu tình nguyện không chỉ phát triển ở lực lượng thanh niên, cán bộ, công chức mà đã lan tỏa đến tận người dân.
Hội Chữ thập đỏ đã và đang thể hiện sự chủ động, năng động, sáng tạo trong thực hiện công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa, với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động trong mọi tình huống khi có thiên tai thảm họa, kịp thời cứu trợ khẩn cấp và phục hồi cho nhân dân. Bên cạnh đó, hội cũng tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương,  Tỉnh hội các nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế thực hiện nhiều chương trình, dự án lớn, giúp người dân Đức Thọ phòng ngừa thảm họa và thoát nghèo bền vững “Giáo dục vệ sinh dinh dưỡng học đường”, “Ngân hàng bò”... 
Có thể nói, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ  huyện  Đức Thọ đã quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo và có hiệu quả các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế; Luật hoạt động Chữ thập đỏ và các chủ trương, chính sách của cấp ủy đảng, chính quyền vào thực tiễn hoạt động của hội.  
Phong trào nhân đạo trên địa bàn huyện Đức Thọ những năm gần đây đáng ghi nhận. Trong 5 năm lại nay, Hội làm nòng cốt trong tổ chức các cuộc vận động lớn, bằng nhiều hình thức hoạt động phong phú và đa dạng như: tổ chức cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, cuộc vận động “Tết vỡ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “ Xây nhà tình nghĩa” và cuộc vận động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất và sóng thần và các phong trào cứu trợ đột suất khác được các cấp Hội và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng thu được nhiều kết quả.
Hội Phối hợp với chùa am xã Đức Hòa vận động tổ chức Bàn tay nhân ái tổ chức phát 10 tấn gạo, 59 chiếc xe lăn cho đối tượng tàn tật có hoàn cảnh khó khăn trị giá 195 triêu đồng, cấp cho 92 đối tượng già cả cô đơn 10 kg gạo/ người/ tháng. Tổ chức lễ  cấp 186 suất quà“ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da camtrị giá 54 triệu đồng. Triển khai dự án sinh kế bằng tiền mặt cho các xã: Liên Minh, Đức Nhân, Đức Đồng, Tùng ảnh, Đức Lập, Tân Hương trị giá 257 triệu đồng. Tổ chức  làm 20 nhà tình nghĩa và cấp 25 con bò giống đợt I ở các xã Đức Lập, Tân Hương, Yên Hồ, Liên Minh, Đức Vĩnh, Tùng ảnh, Đức Nhân, Đức Dũng, Đức An trị giá 775 triệu đồng cho các hộ bị thiệt hại trong lũ  lụt. Triển khai dự án ECHO khắc phục sau lũ lụt  cho các xã Đức Lạng, Đức Đồng , Đức Lạc, Đức Hòa do Cộng đồng Châu Âu tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng. Tổ chức cấp hàng cứu trợ do lũ lụt cho nhân dân xã Đức Vĩnh, Đức Quang trị giá 79 triệu đồng do Công ty Cổ phần xây dựng Giao thông Hà Thành tài trợ. Triển khai Dự án ngân hàng bò tổng 100 con bò giống cho Hội CTĐ các xã: Tân Hương, Đức Lập, Đức Lâm, Đức Nhân (mỗi xã 25 con) trị giá 700 triệu đồng Triển khai cuộc vận động ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất  sóng thần kết quả thu được 341 triệu đồng.
Tổ chức thắp hương kịp thời cho các Thanh thiếu nhi bị chết đuối trong lũ lụt ở các xã: Đức Vĩnh, Đức Long, Yên Hồ.


Ảnh : Trao tặng xe lăn cho người khuyết tật
Trong lĩnh vực công tác xã hội, những năm qua các cấp hội đã hỗ trợ, giúp đỡ trên 10.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già cô đơn, người gặp thiên tai, thảm họa; Công tác chăm sóc sức khỏe đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 lượt người, trị giá trên 150 triệu đồng; Công tác hiến máu tình nguyện thu được trên 1.500 đơn vị máu phục vụ hiệu quả cho công tác cấp cứu và điều trị cứu sống bệnh nhân. Phong trào “Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã ủng hộ, giúp đỡ các địa chỉ khó khăn, những hoàn cảnh éo le hàng trăm triệu đồng.
Tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thu hút nhiều hội viên tham gia. Từ chỗ vài trăm hội viên đến nay đã có trên 10 ngàn hội viên; gần 770 tình nguyện viên và gần 7250 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ hoạt động đều khắp 28 xã, thị trấn, các trường học, các ngành. Hội đã có nhiều phương thức hoạt động thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể, các nhà hảo tâm. Hội đã tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác đối ngoại với các tổ chức trong và ngoài huyện, thu hút ngày càng nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của các đối tác  đối với công tác nhân đạo của huyện nhà... Những kết quả hoạt động của Hội góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện nhà. 
Với chặng đường 24 năm qua, các thế hệ cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Thọ phát huy truyền thống nhân ái trên quê hương Trần Phú, đây sẽ là mốc quan trọng đánh dấu cho bước phát triển mới để hội phát huy kết quả đạt được, vươn lên giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo.  Được Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Thọ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn được hội giúp đỡ đã ghi nhận sự đóng góp hết sức to lớn của các thế hệ cán bộ lãnh đạo và hội viên của hội.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của hội: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết, mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, thời gian tới, hội tiếp tục đoàn kết, chủ động, sáng tạo, bám sát cơ sở, mở rộng hợp tác, tranh thủ nguồn lực để giúp đỡ nhiều hơn nữa các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tai họa.  Phát huy truyền thống 24 năm xây dựng và phát triển của Hội Chữ thập đỏhuyện Đức Thọ. Chúng tôi tin tưởng rằng hội sẽ cố gắng vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu./.

Tác giả bài viết: Đức Nghĩa (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Thọ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ