Hội chữ thập đỏ Can Lộc nơi nhân lên sức mạnh lòng nhân ái - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
21:39 ICT Thứ bảy, 04/12/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 126

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 657

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2021464

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Tin hoạt động » Truyền thông và phát triển nguồn lực

Hội chữ thập đỏ Can Lộc nơi nhân lên sức mạnh lòng nhân ái

Thứ hai - 18/08/2014 10:26
Ra đời, xây dựng và trưởng thành trên mảnh đất giàu truyền thống nhân văn, cách mạng, anh hùng, là nền tảng và mạch nguồn quan trọng để Hội chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Can Lộc phát triển ngày càng vững mạnh. Với mục tiêu là hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng để cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, Hội đã nhân lên sức mạnh của lòng nhân ái, góp phần cùng với huyện nhà đẩy mạnh sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, thực hiện tốt các chính sách xã hội, xây dựng nét đẹp của con người Can Lộc trong thời kỳ mới.
      Có thể khẳng định trong những năm qua trước tình hình chung của đất nước phải đối mặt với khủng khoảng kinh tế, biến đổi khí hậu toàn cầu…cũng là quảng thời gian công tác Hội gặp nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên vượt qua tất cả những khó khăn, Hội CTĐ Can Lộc đã có bước trưởng thành mới cả về phát triển tổ chức Hội và phương thức, hiệu quả hoạt động.
      Trước hết, để mở rộng bàn tay nhân ái, công tác xây dựng tổ chức Hội là một trong những nội dung được Hội CTĐ huyện hết sức quan tâm. Đặc biệt là hoạt động của các tổ chức Hội cơ sở đã được phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu trên tinh thần “thương người như thể thương thân”. Để xây dựng Huyện hội vững mạnh trong những năm qua, Hội CTĐ huyện đã tranh thủ kịp thời sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể, sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo, từ thiện, từng bước xây dựng và phát triển tổ chức Hội, đặc biệt là phát triển lực lượng tình nguyện viên CTĐ với nhiều hình thức tổ chức khác nhau. Hội đã xây dựng được mạng lưới tổ chức Hội rộng khắp từ huyện đến cơ sở, từ các ban, ngành, đoàn thể đến các cơ quan, đơn vị, trường học và trong nhân dân; chú trọng công tác tập huấn nâng cao năng lực và kỷ năng công tác cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn…; bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế , văn hóa, xã hội của từng địa phương, đơn vị để xây dựng kế hoạch hoạt động;… Đến tháng 6 năm 2014, toàn huyện có 29 tổ chức Hội cơ sở với gần 30.000 hội viên, thanh thiếu niên CTĐ. Cán bộ, hội viên cơ bản có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo trong hoạt động, luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động từ thiện, nhân đạo. Hiện tại toàn huyện có 5 cán bộ chuyên trách cấp huyện, 23 cán bộ bán chuyên trách tại các xã, thị trấn trong huyện, các cấp Hội đều duy trì tốt chế độ sinh hoạt, thực hiện đúng nội quy, quy chế, chăm lo công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, học tập các chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền quán triệt Luật hoạt động Chữ thập đỏ và chức năng nhiệm vụ của Hội.


Ảnh : Tập huấn Sơ Cấp cứu cho cán bộ hội viên
 
      Một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao công tác tổ chức cũng như chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội CTĐ là công tác kiểm tra, giám sát. Trong thời gian qua Huyện hội đã tổ chức 19 cuộc kiểm tra tại 25 tổ chức cơ sở Hội. Qua kiểm tra đã góp phần tham mưu cho Thường trực Huyện hội kịp thời chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội, đồng thời giúp các đơn vị cơ sở phát hiện, khắc phục các khuyết điểm, tồn tại, phát huy ưu điểm, thành tích đã đạt được nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của Hội.


Ảnh: Đ/c Bùi Văn Bốn chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Phó trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tham dự " Ngày hiến máu tình nguyện" tại Can Lộc
      Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của tổ chức Hội, công tác tuyên truyền,phổ biến những chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhiệm vụ của Hội CTĐ Việt Nam luôn được chú trọng, phong trào xã hội hóa các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào chiều sâu. Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, nhiều hoạt động phong phú, cách làm sáng tạo được nhân rộng: Phòng Gáo dục – Đào tạo với phong trào thanh thiếu niên CTĐ trường học, Huyện đoàn với phong trào thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo, hội phụ nữ với phòng trào “hũ gạo tình thương, đồng tiền nhân nghĩa”, Hội nông dân với phong trào “Xóa đói giảm nghèo”, Hội Cựu chiến binh với phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện”. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hội đã xây dựng được nhiều mô hình hoạt động nhân đạo, thu hút ngày càng nhiều sự chia sẽ, hỗ trợ của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện cho các chương trình cứu trợ, giúp đỡ những đối tượng dễ bị tổn thương, làm nhà ở cho hộ nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các cháu mô côi, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thiên tai… Từ năm 2010 đến hết tháng 6 năm 2014 đã huy động được trên 8 tỷ đồng, trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, tặng quà nhân các ngày lễ tết cho hơn 30 ngàn lượt đối tượng trong toàn huyện; trong đó có 7 đối tượng là nạn nhân CĐDC, người tàn tật được Hội trợ cấp thường xuyên mỗi tháng 120.000 đồng. Triển khai có hiệu quả các dự án sinh kế CTĐ như: xây dựng 26 căn nhà CTĐ tại 11 xã với gần 3 tỷ đồng, đầu tư 55 con bò nái sinh sản cho 55 hộ gia đình nghèo tại 18 xã, thị trấn, cấp tiền sinh kế tại 7 xã cho 450 hộ gia đình bị thiệt hại lớn trong trận lũ lịch sử năm 2010, dự án cấp 300 bình nước sạch tại 3 xã…, dự án “RNM-PNTH” triển khai thực hiện tại các trường Tiểu học trong nhiều năm và hiện nay đang triển khai tại xã Tùng Lộc... Có thể nói các dự án của Hội tuy nhỏ, nhưng được triển khai thực hiện đúng thời gian, quy trình nên đã cải thiện đáng kể đời sống các gia đình nghèo khó, hoàn cảnh, có những hộ nhờ đó đã thoát được đói nghèo, vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Hàng năm, Hội CTĐ huyện đã phối hợp với các ban, ngành, các nhà tài trợ tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu, tổ chức khử trùng nguồn nước sau lũ lụt, khám và tư vấn chữa bệnh cho nhiều ngàn lượt bệnh nhân, khám và mổ mắt cho 135 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể…


Ảnh: Hội CTĐ huyện Can Lộc phối hợp với các nhà hảo tâm trao quà cho người nghèo

        Phong trào xã hội hóa các hoạt động nhân đạo của thanh thiếu niên CTĐ trong trường học và các địa phương đã được Phòng GD - ĐT huyện và Huyện đoàn phối hợp chỉ đạo thực hiện với khẩu hiệu “Thanh niên CTĐ xung kích vì sự nghiệp nhân đạo”. Thông qua các hoạt động thường xuyên và cao điểm đã có nhiều hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thu hút được hàng trăm triệu đồng và hàng hóa các loại để giúp đỡ bạn nghèo và học sinh tàn tật, nạn nhân thiên tai, nạn nhân chiến tranh. Phong trào thanh niên tình nguyện gíup đỡ các gia đình khó khăn, neo đơn trong phòng chống thiên tai, thảm họa, thu hoạch mùa màng, phòng chống các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, hiến máu nhân đạo… là những hoạt động sôi nổi, thiết thực có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Có thể nói những việc làm mà thanh thiếu niên CTĐ thể hiện không chỉ tạo lập lối sống “Mình vì mọi người” mà còn góp phần giáo dục đạo đức và hoàn thiện nhân cách của thế hệ trẻ.


Ảnh: Hội CTĐ huyện Can Lộc phát động nhắn tin hưởng ứng chiến dịch " Chung sức vì biển đảo quê hương"
        Như vậy trong những năm qua, sự nổ lực phấn đấu và phát huy tốt vai trò, vị trí của Hội trong hoạt động nhân đạo của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ với tinh thần trách nhiệm cao, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm sóc sức khỏe, cứu trợ nhân đạo đã được phát triển cả về quy mô lẫn hiệu quả, thiết thực, góp phần tô thắm thêm truyền thống nhân ái của dân tộc và quê hương. Đây cũng chính là một trong những kết quả của việc thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Can Lộc trong những năm qua, là tiền đề quan trọng để những tháng cuối năm 2014 và những năm tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với chủ đề “Nêu cao long nhân ái, hành động vì người nghèo trên quê hương Can Lộc./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Tú Anh ( Ban Tuyên giáo Huyện ủy Can Lộc)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhân đạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ