Địa chỉ tin cậy của các tổ chức nhân đạo - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
08:43 EDT Thứ tư, 04/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 279

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2515

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1988452

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Địa chỉ tin cậy của các tổ chức nhân đạo

Thứ tư - 17/07/2013 04:33
Năm 1863, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập, đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (CTÐ-TLLÐ) quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội CTÐ-TLLÐ quốc tế thành lập. Ðến nay, đã có 187 Hội CTÐ-TLLÐ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thật sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.
 
Các cán bộ Chữ thập đỏ luôn xung kích trong phong trào cứu trợ nhân đạo

Sự ra đời của một phong trào quốc tế

Phong trào CTÐ-TLLÐ quốc tế ra đời đặt nền móng cho các hoạt động nhân đạo mang tầm quốc tế và Luật Nhân đạo quốc tế. Hiệp hội CTÐ-TLLÐ quốc tế là một tổ chức nhân đạo có mạng lưới rộng nhất trên thế giới với hàng triệu tình nguyện viên, hoạt động chuyên nghiệp giúp đỡ những đối tượng khó khăn cần sự trợ giúp. Trong các thập kỷ qua, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên của phong trào đã giúp đỡ cho khoảng 160 triệu người ở nhiều quốc gia trên thế giới trong các trường hợp khẩn cấp do thảm họa hoặc tình trạng bất ổn xã hội.

Mọi hoạt động của phong trào đều được định hướng bởi các giá trị nhân đạo bao trùm bảy nguyên tắc cơ bản của phong trào đó là: Nhân đạo, vô tư, độc lập, trung lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu. Các cán bộ và tình nguyện viên của phong trào hoạt động dựa trên bảy nguyên tắc cơ bản không giới hạn về địa lý, tôn giáo và văn hóa. Bảy nguyên tắc hoạt động đã tạo ra khuôn khổ đạo đức, định hướng trong các hoạt động trợ giúp những người dễ bị tổn thương trên thế giới, không phân biệt quốc tịch, mầu da, giới tính, tôn giáo, quan điểm chính trị, trình độ. Ngày nay, khi tình hình thế giới có nhiều biến động, nhưng nội dung và tính định hướng của các giá trị nhân đạo này đối với các hoạt động của phong trào càng trở nên phù hợp và cần thiết hơn bao giờ hết. Xét trên khía cạnh các thành tố tạo nên phong trào và quy mô mạng lưới hoạt động thì CTÐ-TLLÐ quốc tế thật sự là một phong trào mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh về sự trợ giúp và cách tiếp cận thì phong trào CTÐ-TLLÐ lại mang tính địa phương, bởi nhờ có đội ngũ tình nguyện viên cộng đồng luôn có mặt tại các địa phương. Chương trình hoạt động nhân đạo toàn cầu cần được xây dựng từ những người hiểu rõ nhất nhu cầu và các giải pháp khắc phục khó khăn, đó chính là các tình nguyện viên, cộng đồng và người hưởng lợi. Sự trợ giúp của đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên CTÐ-TLLÐ trên khắp thế giới đã tới được khoảng 150 triệu người, thông qua các chương trình như: Chăm sóc sức khỏe, giảm rủi ro thảm họa, công tác xã hội và các hoạt động khác. Hoạt động của 13 triệu tình nguyện viên của phong trào trên khắp thế giới có giá trị đóng góp lên tới sáu tỷ USD. Qua các hoạt động tại cộng đồng, các cán bộ và tình nguyện viên của phong trào đã góp phần nói lên nhu cầu và tiếng nói của hàng triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo. Các tình nguyện viên là những nhân tố tạo nên những thay đổi của chính cộng đồng mình, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và hoàn cảnh của địa phương. Một nửa trong số 13 triệu tình nguyện viên của phong trào trên khắp thế giới là thanh niên. Họ là những người có nhiều sáng kiến, nắm bắt các kỹ thuật và công nghệ mới nhanh hơn các thế hệ đi trước, thế hệ trẻ luôn hướng tới các giá trị tốt đẹp. Họ tin tưởng vào sự công bằng, không bạo lực, sống có hoài bão, mục đích, luôn mong muốn làm những việc có ý nghĩa đối với cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với các hoạt động nhân đạo

Ra đời năm 1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức gia nhập phong trào CTÐ-TLLÐ quốc tế năm 1957. Hòa chung trong dòng chảy lịch sử 150 năm của phong trào CTÐ-TLLÐ quốc tế, hơn 66 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên có uy tín và có những đóng góp tích cực đối với phong trào CTÐ-TLLР quốc tế, phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình thuộc nhiều lĩnh vực như: chăm sóc sức khỏe, cứu trợ xã hội, phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các phong trào lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai thật sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", chương trình "Ngân hàng bò", "Phòng ngừa thảm họa"...

Hơn mười năm qua, được sự hỗ trợ của Hội CTÐ Ðan Mạch và Nhật Bản, dự án rừng ngập mặn do T.Ư Hội CTÐ Việt Nam triển khai tại tám tỉnh miền trung ven biển đã thu được những kết quả khả quan. Hiện đã có khoảng 24 nghìn ha rừng ngập mặn được trồng tại các địa phương: Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình... cho kết quả tốt, không những góp phần ngăn sóng biển dâng, bão giông, bảo đảm đời sống nhân dân, giữ đê không bị vỡ... mà còn tạo ra nhiều nguồn cung cấp cải thiện đời sống cho nhân dân đem lại nguồn lợi lớn cho du lịch và kinh tế nước nhà.

Hưởng ứng chủ đề "150 năm - Hành động vì  nhân đạo" của Ngày CTÐ-TLLÐ quốc tế năm nay, các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục chú trọng vào bốn lĩnh vực ưu tiên: Cứu trợ xã hội; Chăm sóc sức khỏe; Hiến máu nhân đạo và Phòng ngừa thảm họa, đặc biệt tập trung triển khai sâu rộng dự án Ngân hàng bò với mục tiêu: trong năm 2013, cao điểm vào tháng 4 và 5, toàn Hội vận động ít nhất 2.900 con bò tương đương với 30 tỷ đồng dành tặng 29 huyện nghèo. Tăng cường phối hợp các ban, ngành liên quan, tiến tới triển khai ký kết chương trình phối hợp các đơn vị nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quốc tế, phong trào

Những tin mới hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ