Hoạt động nhân đạo phải đúng địa chỉ, đối tượng - HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH HÀ TĨNH
18:18 ICT Thứ hai, 02/08/2021
Người Hội viên Hội Chữ thập đỏ phải thật sự vì lợi ích của nhân dân mà phục vụ, không nên thiên về hình thức, tránh thái độ ban ơn

CHUYÊN MỤC

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Chữ thập đỏ Việt Nam
TRUYỀN HÌNH NHÂN ĐẠO
Nhân đạo và đời sống

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 573

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1987223

THỜI TIẾT - TỶ GIÁ

TRANG CHỦ » Cập nhật tin tức » Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam

Hoạt động nhân đạo phải đúng địa chỉ, đối tượng

Thứ tư - 19/07/2017 15:30


(Chinhphu.vn) – Cho rằng xã hội rất quan tâm đến hoạt động cứu trợ từ thiện, nhân đạo, Thủ tướng lưu ý, còn có một số hoạt động tự phát, chưa được quản lý tốt dẫn đến chồng chéo, trùng lắp về đối tượng, cách thức, biện pháp thực hiện, làm cho hiệu quả ở một số nơi chưa cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát  biểu tại buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sáng 19/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, một tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo.

Do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập cách đây 71 năm, Hội CTĐ Việt Nam hiện có hơn 8 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên CTĐ hoạt động tại gần 17.000 tổ chức Hội cơ sở. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình, chiến dịch mà Hội phát động như phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, dự án “Ngân hàng bò”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

Tổng giá trị hoạt động toàn Hội nhiệm kỳ IX đạt hơn 13.100 tỷ đồng, hiệu quả hoạt động đạt 10 lần (Chính phủ và UBND các cấp đầu tư 1 đồng ngân sách thì các cấp Hội sẽ vận động được khoảng 10 đồng).

Trung ương Hội lập Đội Ứng phó thảm họa quốc gia, các Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh, cấp xã và trở thành lực lượng dân sự duy nhất tại Việt Nam bên cạnh lực lượng quân đội và công an có đội ứng phó thiên tai, thảm họa từ cấp Trung ương.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hoạt động của Hội tiếp tục thể hiện, phát huy truyền thống văn hóa tương thân tương ái, nhân văn rất tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh hoạt động nhân đạo, Hội đã góp phần vào chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. “Tôi rất ấn tượng không những về hoạt động mà số hội viên tăng lên với 8 triệu người tham gia ở 17.000 hội cơ sở. Các đồng chí có 4 cấp trên cả nước, cấp cơ sở phát triển mạnh mẽ”, Thủ tướng nói.

Nhiều cuộc vận động, phong trào của Hội đã lan tỏa, thu hút sự quan tâm của nhân dân, nhà khoa học, doanh nghiệp, góp phần chăm lo cuộc sống của những đối tượng yếu thế trong xã hội, đồng bào vùng sâu, vùng xa… Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao kết quả tích cực mà Hội CTĐ Việt Nam đã đạt được thời gian qua.

Đối với một số phương hướng hoạt động của Hội thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, hoạt động của Hội là hoạt động nhân đạo, dựa vào cộng đồng, do Hội thực hiện hoặc phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện, theo nguyên tắc tự nguyện, không vụ lợi, công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả.

Thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong các hoạt động nhân đạo, góp phần cùng cả nước tiếp tục bảo đảm an sinh xã hội.

Hội cần đẩy mạnh các hoạt động CTĐ với 7 nội dung quy định theo luật. Tiếp tục tổ chức các cuộc vận động, các phong trào, hoạt động nhân đạo thiết thực, cụ thể, hướng về cơ sở. Nhân rộng các mô hình phù hợp, hiệu quả. Thủ tướng cho rằng, thông qua hoạt động của Hội, góp phần giáo dục, nâng cao hơn nữa ý thức, tinh thần nhân đạo, nhân ái, vốn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

“Xã hội chúng ta rất quan tâm đến hoạt động cứu trợ từ thiện, nhân đạo, nhất là đối với đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, rồi cứu trợ, hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ”, Thủ tướng nói và lưu ý, còn có một số hoạt động tự phát, chưa được quản lý tốt dẫn đến chồng chéo, trùng lắp về đối tượng, cách thức, biện pháp thực hiện, làm cho hiệu quả ở một số nơi chưa cao. Vì vậy, Hội cần chú ý nắm bắt, có thông tin hướng dẫn, cung cấp các địa chỉ nhân đạo, cùng các cấp chính quyền tổ chức, định hướng các hoạt động nhân đạo đúng địa chỉ, đúng đối tượng.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị Hội CTĐ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách cụ thể nhằm thúc đẩy, nâng cao vai trò tổ chức thực hiện hoạt động nhân đạo của Hội.

Phải tiếp tục đổi mới tổ chức, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả. Quan tâm phát triển hệ thống các tổ chức CTĐ cơ sở. Chú trọng đào tạo cán bộ, phát triển đội ngũ tình nguyện viên. “17.000 hội cơ sở và 8 triệu hội viên đã đủ chưa, đã tương xứng với quy mô, phạm vi hoạt động của Hội chưa?”, Thủ tướng nói. “Những vấn đề đó đặt ra cho các đồng chí suy nghĩ ở tầm vĩ mô với tư cách là Trung ương Hội”.

Thủ tướng đề nghị Hội đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân đạo. Có cách làm để thu hút sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động nhân đạo trong nước. Kịp thời và có biện pháp phù hợp nhằm hỗ trợ nhân đạo đối với nạn nhân thiên tai, thảm họa trên thế giới.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động của Hội”, Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh công tác từ thiện, nhân đạo rất quan trọng đối với cuộc sống của người dân.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến đối với các kiến nghị cụ thể của Hội với tinh thần đây là hội đặc thù thì việc xử lý, giải quyết có tính chất đặc thù. “Các đồng chí tích cực làm việc với các bộ, ngành để sớm đề xuất với Chính phủ một số cơ chế tạo điều kiện cho các đồng chí phát triển. Cơ chế, chính sách là do chúng ta nghĩ ra, chứ chúng ta thỏa mãn với cơ chế cũ thì làm sao có thể phát triển được. Kiến tạo chính là chúng ta làm cái gì đó mới hơn để cuộc sống người dân tốt hơn nữa, chính sách thoáng hơn nữa, tạo điều kiện cho phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Tác giả bài viết: Đức Tuân

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

LIÊN KẾT

CỔNG THÔNG TIN CÁC TỈNH

HÌNH ẢNH

  • Cán bộ CTĐ Hà Tĩnh phát 131 bao gạo cho 131 hộ dân
  • Đoàn Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến thăm nhà cụ Võ Thị Nhị xã Thạch Kim - huyện Lộc Hà bị thiệt hại nặng nề sau bão
  • Hội Chữ thập đỏ tỉnh cứu trợ mì tôm và nước khoáng cho nhân dân
xã  Hương Đô – huyện Hương Khê bị lũ lụt do bão số 10
  • cấp gạo
  • Cứu trợ đối tượng
  • Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
trao 800 triệu cho ông Thiều Đình Duy – phó Chủ tịch HĐND tỉnh
  • Cán bộ CTD Cẩm Xuyên tặng 131 bao gạo

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hội Chữ thập đỏ

Name: HCTĐ